Điện toán đám mây là gì và một số ứng dụng của nó

dien toan dam may la gi

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ khác nhau thông qua Internet. Các tài nguyên này bao gồm các công cụ và ứng dụng như lưu trữ dữ liệu, máy chủ, cơ sở dữ liệu, mạng và phần mềm.
Thay vì lưu tệp trên ổ cứng độc quyền hoặc thiết bị lưu trữ cục bộ, lưu trữ dựa trên đám mây  giúp bạn có thể lưu chúng vào cơ sở dữ liệu từ xa. Miễn là một thiết bị điện tử có quyền truy cập vào web, nó có quyền truy cập vào dữ liệu và các chương trình phần mềm để chạy nó.
Điện toán đám mây là một lựa chọn phổ biến cho mọi người và doanh nghiệp vì một số lý do bao gồm tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, tốc độ và hiệu quả, hiệu suất và bảo mật.

Hiểu về Điện toán đám mây

Điện toán đám mây được đặt tên như vậy vì thông tin đang được truy cập được tìm thấy từ xa trong đám mây hoặc không gian ảo. Các công ty cung cấp dịch vụ đám mây cho phép người dùng lưu trữ tệp và ứng dụng trên các máy chủ từ xa, sau đó truy cập tất cả dữ liệu qua Internet. Điều này có nghĩa là người dùng không bắt buộc phải ở một nơi cụ thể để có quyền truy cập vào nó, cho phép người dùng làm việc từ xa.
Điện toán đám mây loại bỏ tất cả các công việc nặng nhọc liên quan đến việc xử lý và xử lý dữ liệu khỏi thiết bị bạn mang theo hoặc ngồi làm việc. Nó cũng chuyển tất cả công việc đó sang các cụm máy tính khổng lồ ở rất xa trong không gian mạng. Internet trở thành đám mây, và có nghĩa là dữ liệu, công việc và ứng dụng của bạn có sẵn trên bất kỳ thiết bị nào mà bạn có thể kết nối với Internet, ở bất kỳ đâu trên thế giới.
Điện toán đám mây có thể là cả công cộng và riêng tư. Các dịch vụ đám mây công cộng cung cấp dịch vụ của họ qua Internet với một khoản phí. Mặt khác, các dịch vụ đám mây riêng chỉ cung cấp dịch vụ cho một số người nhất định. Các dịch vụ này là một hệ thống mạng cung cấp các dịch vụ được lưu trữ trên máy chủ. Ngoài ra còn có một tùy chọn kết hợp, kết hợp các yếu tố của cả dịch vụ công và dịch vụ tư nhân.

Các loại dịch vụ đám mây

  • E-mail
  • Lưu trữ, sao lưu và truy xuất dữ liệu
  • Tạo và thử nghiệm ứng dụng
  • Phân tích dữ liệu
  • Phát trực tuyến âm thanh và video
  • Cung cấp phần mềm theo yêu cầu

Điện toán đám mây vẫn còn là một dịch vụ khá mới nhưng đang được sử dụng bởi một số tổ chức khác nhau từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp nhỏ, các tổ chức phi lợi nhuận đến các cơ quan chính phủ và thậm chí cả người tiêu dùng cá nhân.

Các loại điện toán đám mây

Điện toán đám mây không phải là một công nghệ đơn lẻ như vi mạch hay điện thoại di động. Thay vào đó, nó là một hệ thống chủ yếu bao gồm ba dịch vụ: Software-as-a-service (SaaS) , Infrastructure-as-a-service (IaaS)Platform-as-a-service (PaaS).
Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) liên quan đến việc cấp phép ứng dụng phần mềm cho khách hàng. Giấy phép thường được cung cấp thông qua mô hình trả khi bạn di chuyển hoặc theo yêu cầu. Loại hệ thống này có thể được tìm thấy trong Microsoft Office’s 365.
Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) liên quan đến một phương pháp để cung cấp mọi thứ từ hệ điều hành đến máy chủ và lưu trữ thông qua kết nối dựa trên IP như một phần của dịch vụ theo yêu cầu. Khách hàng có thể tránh phải mua phần mềm hoặc máy chủ mà thay vào đó mua các tài nguyên này trong một dịch vụ thuê ngoài , theo yêu cầu. Các ví dụ phổ biến của hệ thống IaaS bao gồm IBM Cloud và Microsoft Azure.
Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) được coi là phức tạp nhất trong ba lớp của điện toán dựa trên đám mây. PaaS có một số điểm tương đồng với SaaS, điểm khác biệt cơ bản là thay vì phân phối phần mềm trực tuyến, nó thực sự là một nền tảng để tạo phần mềm được phân phối qua Internet. Mô hình này bao gồm các nền tảng như Salesforce. com và Heroku.

Ưu điểm của Điện toán đám mây

Phần mềm dựa trên điện toán đám mây mang lại cho các công ty từ tất cả các lĩnh vực một số lợi ích, bao gồm khả năng sử dụng phần mềm từ bất kỳ thiết bị nào thông qua ứng dụng gốc hoặc trình duyệt. Do đó, người dùng có thể chuyển các tệp và cài đặt của họ sang các thiết bị khác một cách hoàn toàn liền mạch.
Điện toán đám mây không chỉ đơn thuần là truy cập tệp trên nhiều thiết bị. Nhờ các dịch vụ điện toán đám mây, người dùng có thể kiểm tra email của mình trên bất kỳ máy tính nào và thậm chí lưu trữ tệp bằng các dịch vụ như Dropbox và Google Drive. 6 7 Các dịch vụ điện toán đám mây cũng giúp người dùng có thể sao lưu nhạc, tệp và ảnh của họ, đảm bảo những tệp đó có sẵn ngay lập tức trong trường hợp ổ cứng gặp sự cố.
Nó cũng cung cấp cho các doanh nghiệp lớn tiềm năng tiết kiệm chi phí rất lớn. Trước khi đám mây trở thành một giải pháp thay thế khả thi, các công ty bắt buộc phải mua, xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng và công nghệ quản lý thông tin tốn kém . Các công ty có thể hoán đổi các trung tâm máy chủ tốn kém và các bộ phận CNTT để có kết nối Internet nhanh chóng, nơi nhân viên tương tác với đám mây trực tuyến để hoàn thành nhiệm vụ của họ.
Cấu trúc điện toán đám mây cho phép các cá nhân tiết kiệm không gian lưu trữ trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của họ. Nó cũng cho phép người dùng nâng cấp phần mềm nhanh hơn vì các công ty phần mềm có thể cung cấp sản phẩm của họ qua web thay vì thông qua các phương pháp truyền thống, hữu hình liên quan đến đĩa hoặc ổ đĩa flash. Ví dụ: khách hàng của Adobe có thể truy cập các ứng dụng trong Creative Cloud của nó thông qua đăng ký dựa trên Internet. 8 Điều này cho phép người dùng tải xuống các phiên bản mới và các bản sửa lỗi cho chương trình của họ một cách dễ dàng.

Nhược điểm của đám mây

Bảo mật luôn là mối quan tâm lớn đối với đám mây, đặc biệt là khi liên quan đến hồ sơ y tế nhạy cảm và thông tin tài chính. Mặc dù các quy định buộc các dịch vụ điện toán đám mây phải tăng cường các biện pháp bảo mật và tuân thủ, nhưng đó vẫn là một vấn đề đang diễn ra. Mã hóa bảo vệ thông tin quan trọng, nhưng nếu khóa mã hóa đó bị mất, dữ liệu sẽ biến mất.
Máy chủ do các công ty điện toán đám mây bảo trì cũng có thể trở thành nạn nhân của thiên tai, lỗi nội bộ và mất điện. Phạm vi tiếp cận địa lý của điện toán đám mây cắt giảm cả hai cách: Sự cố mất điện ở California có thể làm tê liệt người dùng ở New York và một công ty ở Texas có thể mất dữ liệu nếu có điều gì đó khiến nhà cung cấp có trụ sở tại Maine của họ gặp sự cố.
Như với bất kỳ công nghệ nào, có một đường cong học tập cho cả nhân viên và quản lý. Nhưng với nhiều cá nhân truy cập và thao tác thông tin thông qua một cổng thông tin duy nhất, những sai sót vô tình có thể chuyển giao trên toàn bộ hệ thống.
Đọc thêm  Lấy toàn bộ link video của playlist trên youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 039.2266.928
Khóa học Toefl
Phone now